Xuất hiện nhiều ổ dịch trên gia súc, gia cầm

Theo thông báo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 23/12/2018, cả nước còn 1 ổ dịch cúm gia cầm và 5 ổ dịch lở mồm long móng.

Cụ thể, từ ngày 10/12/2018, dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc thôn Làng Nhội, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên làm 750 con gà mắc bệnh và chết trên tổng đàn 1.173 con gia cầm (gồm 1.100 con gà, 50 con ngan và 23 con ngỗng). Hiện tại cơ quan chuyên ngành thú y và chính quyền địa phương đang tổ chức chống dịch theo quy định.

Đối với bệnh lở mồm long móng, hiện cả nước có 5 ổ dịch tại 5 xã (Phú Phương, Cẩm Lĩnh và Vật Lại đã 15 ngày qua không phát sinh ổ dịch mới; xã Tản Lĩnh) thuộc huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội; phường Vân Dương thuộc thành phố Bắc Ninh của tỉnh Bắc Ninh (đã 14 ngày không phát sinh ổ dịch mới).

Trước tình hình dịch, bệnh trên gia súc, gia cầm có dấu hiệu bùng phát, Cục Thú y đã cử đoàn công tác đến thôn Hiệu Lực của xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội để kiểm tra tình hình và việc phòng, chống dịch bệnh.

Bước đầu được xác định có 3 hộ chăn nuôi có 23 con lợn bị bệnh lở mồm long móng trong tổng đàn 194 con (hiện nay việc điều tra để xác định chính xác tình hình dịch bệnh đang được các cơ quan thực hiện).

Theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng vi rút cúm gia cầm (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, các địa phương cần chủ động phòng, chống dịch, bệnh cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời; chủ động triển khai giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm, cảnh báo và thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời khi phát hiện có dịch bệnh hoặc có mẫu giám sát cho kết quả dương tính với các chủng vi rút cúm gia cầm có nguy cơ gây bệnh ở gia cầm và gây bệnh ở người.

kiem-dich

Đối với bệnh lở mồm long móng, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắc xin hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao.

Vì vậy, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Đối với bệnh Tai xanh trên lợn, mặc dù thời điểm nay chưa ghi nhận ổ dịch nào nhưng, thời gian tới, có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao.

Do đó, các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan./.

Thành Trung/BNEWS/TTXVN