Xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên, Thái Bình

Chiều nay 19-2, Cục Thú y cho biết cơ quan chức năng đã phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình; đồng thời khuyến cáo tuyệt đối không được đưa lợn bệnh ra ngoài vùng dịch.

Chiều nay 19-2, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) họp báo thông tin về tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam. Theo đó, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Cụ thể, tại TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), đã phát hiện hộ ông Dương Văn Vũ ở xã Trung Nghĩa; hộ ông Lê Xuân Tình (xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ) có bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tại tỉnh Thái Bình, đã phát hiện một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương vào cuộc tiêu hủy toàn bộ số lợn của hộ chăn nuôi. Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

“Tiến hành thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch. Tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn. Tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch”- ông Đông nói.

Tuyệt đối không được đưa lợn bệnh ra ngoài vùng dịch. Không tham gia mua bán, vận chuyển, tiêu thụ bất kỳ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các loại sản phẩm thịt lợn bệnh. Không mua con giống không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín. Không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang mầm bệnh từ nơi khác vào.

“Khi phát hiện lợn bệnh, lợn nghi bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh. Không điều trị vì bệnh này không điều trị được vì chưa có thuốc đặc trị”- ông Đông lưu ý.

Không lây sang người

Cục trưởng Cục Thú y nhấn mạnh, dù đã phát hiện dịch nhưng đây là những ổ dịch nhỏ nên người dân không nên hoang mang. Cần chủ động áp dụng các biện pháp để phòng chống dịch, nhất là các biện pháp sinh học như rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, tiêu độc khử trùng.

Cũng theo ông Phạm Văn Đông, dịch tả lợn châu Phi là bệnh đặc chủng của con lợn, nên không lây sang các động vật khác. Bệnh không lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn mà lựa chọn những sản phẩm có đủ truy xuất nguồn gốc xuất xứ. 

Văn Duẩn  (Báo Người lao động)