Sử dụng thuốc cầu trùng trong chăn nuôi gia cầm

Ngành chăn nuôi cung cấp nguồn thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng, giá cả hợp lý và an toàn cho người dân. Người tiêu dùng, các nhà quản lý và các bên liên quan ngày càng quan tâm đến việc thực phẩm được sản xuất như thế nào.Vai trò, tương lai ngành gia cầm Ngành công nghiêp gia cầm toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Việc tiêu thụ thịt gia cầm tăng trưởng nhanh hơn so với các loại thịt khác thông qua các phát minh mới trong sản xuất và tiêu thụ

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng trong tiêu thụ gia cầm được định hướng bởi: – Khả năng chi trả: Thịt gia cầm là một nguồn đạm động vật có giá rất hợp lý và; – Khả năng chấp nhận: Thịt gia cầm được chấp nhận rộng rãi trên khắp các nền văn hóa và tôn giáo (thịt lợn không được người theo đạo Hồi sử dụng). Tiếp tục tiếp cận các công nghệ đã được chứng minh, cùng với sự đổi mới trong tương lai đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với ngành công nghiệp gia cầm để có thể đáp ứng được nhu cầu do việc dân số ngày càng gia tăng, những hạn chế về tài nguyên và một xã hội đa dạng.   Thuốc cầu trùng gốc ionophore với gia cầm Thuốc cầu trùng gốc ionophore đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững của ngành công nghiệp gia cầm và giá trị của chúng. Điều này được nhận định trong 6 lĩnh vực chính như sau: + Sức khỏe và quyền lợi vật nuôi Hệ tiêu hóa của gia cầm là yếu tố quyết định hiệu suất gia cầm và nó cũng là hệ miễn dịch lớn thứ hai của gia cầm, do đó việc bảo vệ hệ tiêu hóa của gia cầm khỏi mầm bệnh là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và quyền lợi cho vật nuôi. Bệnh cầu trùng là một bệnh đường ruột tốn nhiều chi phí điều trị, luôn luôn tồn tại trong chăn nuôi gia cầm và thường trở thành yếu tố mở đường cho các bệnh khác. Một phát minh quan trọng để kiểm soát bệnh cầu trùng là sự khám phá ra thuốc trị cầu trùng gốc ionophore.

965side-3134611388

Ionophore đã được chứng minh là giải pháp chữa bệnh cầu trùng tốt nhất hiện nay. Sức khỏe và quyền lợi của gia cầm phụ thuộc vào việc phòng bệnh, kiểm soát bệnh hoặc điều trị bệnh. Đối với bệnh cầu trùng, việc kiểm soát bệnh trước khi các thiệt hại về sức khỏe và quyền lợi xảy ra là lựa chọn tốt nhất. Việc loại trừ hoàn toàn bệnh cầu trùng đã được chứng minh là không thành công, do đó việc kiểm soát bệnh cầu trùng bằng ionophore vẫn là lựa chọn tốt nhất. Ionophore tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa hệ miễn dịch của gia cầm và hiệu quả sản phẩm. + Nâng cao hệ số an toàn thực phẩm Một lợi ích nữa xuất phát từ việc sử dụng ionophore là an toàn thực phẩm. Việc giảm thiểu mầm bệnh rất quan trọng trong mỗi giai đoạn của chuỗi thực phẩm, bao gồm cả quá trình sản xuất. Bộc phát bệnh cầu trùng ít hơn đồng nghĩa với việc gia cầm khỏe mạnh hơn do có cơ thể sạch sẽ hơn và giảm thiểu khả năng lây nhiễm

Việc sử dụng ionophore giúp cho hệ đường ruột của gia cầm khỏe mạnh hơn. Đường ruột khỏe mạnh hơn sẽ ít có khả năng bị phá vỡ và các chất nhiễm vi khuẩn ít có khả năng gây nhiễm trên thịt gia cầm. Việc giảm vi khuẩn cũng giúp gia tăng thời hạn sử dụng của thịt gia cầm. + Lợi ích đối với các nhà sản xuất gia cầm Các bệnh đường ruột thường gây tốn kém cho người chăn nuôi gia cầm. Khi không kiểm soát được bệnh cầu trùng thì chi phí do bệnh cầu trùng trung bình là 5,2 USD/con gia cầm, trong khi chi phí của bệnh viêm ruột do vi khuẩn khi có liên quan đến bùng phát bệnh cầu trùng là 5 USD/gia cầm. Các nhà chăn nuôi gia cầm đang phải đối mặt với sự thay đổi đáng kể về chi phí đầu vào, cụ thể là thức ăn chăn nuôi và năng lượng. Để đảm bảo chăn nuôi gia cầm được phát triển bền vững và có lợi nhuận thì việc sử dụng hiệu quả các đầu vào có chi phí cao là vô cùng quan trọng. Các nhà chăn nuôi cố gắng gia tăng trọng lượng thương phẩm nhiều nhất có thể, đồng thời giảm tối đa việc sử dụng thức ăn để đạt được trọng lượng thương phẩm mong muốn này. Ionophore giúp gia tăng hiệu suất sử dụng các chi phí đầu vào và thường cho ra tỷ lệ lợi nhuận cao.

gc1134626923

+ Tăng cường an ninh lương thực An ninh lương thực toàn cầu được định nghĩa là sự đảm bảo về nguồn thực phẩm với một mức giá hợp lý và là ưu tiên hàng đầu trên toàn thế giới. Việc phòng bệnh cầu trùng bằng ionophore giúp tăng cường an ninh lương thực bởi vì khi gia cầm khỏe mạnh sẽ cho ra lượng thịt thương phẩm cao hơn. Thay vì sử dụng các chất dinh dưỡng để chống lại bệnh dịch, các gia cầm được chăm sóc theo chương trình có sử dụng ionophore sẽ dùng chất dinh dưỡng để tạo cơ, nâng cao năng suất gia cầm. + Tạo ra và duy trì sự phát triển bền vững Sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp gia cầm đòi hỏi sự tập trung vào khâu sản xuất, chế biến, đóng gói, phân phối và tiêu thụ. Một lượng đáng kể các nguồn tài nguyên (thức ăn chăn nuôi, năng lượng, nước…) được sử dụng trước khi gia cầm được đưa vào hệ thống phân phối bán lẻ…. 

Vũ Duy Bình (Theo báo Nông nghiệp Việt Nam)