Phòng bệnh cho heo sử dụng đèn LED

Đây là phương pháp mới để phòng bệnh cho heo. Một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã phát hiện ra rằng đi-ốt phát quang màu xanh ở đèn LED có tác dụng kháng các loại khuẩn gây ra ngộ độc thức ăn.

Các ánh đèn LED sẽ phát huy tối đa tác dụng nếu môi trường có nhiệt độ từ 4-15 độ C ở môi trường có độ axit thấp, tức khoảng 4,5 độ pH.

Những thông tin đến từ Singapore mở ra cơ hội sử dụng đèn LED màu xanh như là một phương pháp bảo quản những nguyên liệu thức ăn có chứa hóa chất.

Đối với các loại thực phẩm có tính axit như trái cây tươi và thịt đã chế biến cũng có thể bảo quản dưới ánh đèn LED màu xanh trong điều kiện lạnh mà không cần dùng chất bảo quản.

Vì sao ánh đèn LED xanh giúp phòng bệnh cho heo

Quan sát trong phòng thí nghiệm, người ta thấy rằng tế bào vi khuẩn chứa những hợp chất nhạy cảm với ánh sáng. Những loại ánh sáng trong vùng nhìn thấy của quang phổ sẽ được các tế bào vi khuẩn hấp thụ, mà ánh sáng xanh của đèn LED thuộc vùng nhìn thấy của quang phổ. Khi hấp thu ánh đèn LED xanh, ở vi khuẩn sẽ diễn ra 1 phản ứng mà phản ứng này cuối cùng sẽ giết chết vi khuẩn.

nuoi-heo-led

Trước đây, đã có một số nghiên cứu ứng dụng đèn LED vào lĩnh vực chăn nuôi, nhưng các đề tài chủ yếu là dánh giá hiệu quả của đèn LED trong việc diệt vi khuẩn sau khi đã thêm 1 chất nhạy cảm với ánh sáng vào thực phẩm, hoặc là phải đặt đèn LED sát với thực phẩm với khoảng cách dưới 2cm.

Những chuyên gia Singapore là những người đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiệt độ và nồng độ pH vào quá trình tác động của đèn LED xanh lên vi khuẩn. Những vi khuẩn được thí nghiệm là 3 mầm bệnh phổ biến: E. Coli O157, Listeria monocytogenes, và Salmonella typhimurium.

Phó Giáo sư Yuk Hyun-Gyun thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: “Kết quả này quả là rất hữu ích, vì càng ngày nhu cầu bảo quản thực phẩm mà không cần sử dụng hóa chất hay chất bảo quản nhân tạo”.

Như vậy, với nghiên cứu này, các trại heo có thể bắt đầu sử dụng đèn LED xanh để phòng bệnh cho heo của mình.

Channuoi.com.vn