Nuôi bê bằng sữa bột

Để tăng sản lượng sữa, ngoài việc chăm sóc tốt cho bò mẹ cần phải giảm lượng sữa tươi cho bê bú. Vì vậy, áp dụng phương pháp nuôi bê bằng sữa bột được áp dụng khá phổ biến thời gian gần đây và cho hiệu quả cao.

Chuẩn bị
Khi bê được 7 – 10 ngày tuổi, hết ăn sữa đầu, tiến hành nuôi bê bằng sữa bột. Thời gian nuôi khoảng 4 tháng.
Bê được nuôi trong chuồng riêng, không nuôi chung với bò sinh sản, và bò hậu bị. Cần làm vách ngăn cho từng bê, tốt nhất nên nuôi mỗi bê trong một cũi riêng. Chuồng nuôi bê phải đảm bảo khô, sạch, đông ấm, hè mát. Có đủ máng ăn, máng uống phù hợp với quy mô nuôi.
Thức ăn nuôi bê gồm: Sữa tươi (sữa đầu của bò mẹ), sữa bột công nghiệp, thức ăn tinh, thức ăn thô xanh và thức ăn bổ sung.
Nước uống: Sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo, không có các nguyên tố kim loại nặng…

Chăm sóc nuôi dưỡng bê

Khi mới sinh, cần cho bê ăn càng nhiều sữa đầu càng tốt. Trong tuần đầu tiên, cho bê bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sang tuần thứ 2, tập cho bê ăn sữa thay thế. Ngày đầu tiên chỉ cho bê ăn với lượng rất ít khoảng 10%, sau đó tăng dần lượng sữa bột thay thế và giảm lượng sữa bò mẹ. Khi nuôi đến tuần thứ 3, cho bê ăn hoàn toàn bằng sữa thay thế, với lượng 4 – 6 lít/con/ngày. Tuần thứ tư đến tuần thứ chín, cho ăn với lượng 6 – 7 lít/con/ngày. Tuần thứ 10 đến tuần thứ 12, cho bê ăn với lượng 4 – 5 lít/con/ngày, nhiều thức ăn tinh, thô, xanh. Các tuần sau đó giảm dần lượng sữa. Khi bê quen sử dụng thức ăn thô xanh và thức ăn tinh thì ngừng sử dụng sữa bột.

ncn20-60

Kỹ thuật cho ăn: Đun sôi nước sạch, chờ nhiệt độ nước giảm dần đến 45 độ, đổ nước vào xô chứa rồi từ từ đổ sữa bột vào, khuấy tới khi tan hết. Tỷ lệ pha sữa thay thế với nước là 1: 8. Sữa đã pha cho bê ăn ngay. Lượng sữa đã pha chỉ sử dụng trong ngày. Về mùa đông thời tiết lạnh, cần phải nâng nhiệt độ của sữa để tránh gây rối loạn tiêu hóa cho bê.

Tập và cho bê ăn thức ăn tinh, thô xanh: Tiến hành tập cho bê ăn thức ăn thô xanh từ cuối 1 tuần tuổi, thức ăn là cỏ khô ngon chất lượng cao, tăng dần số lượng theo tuần tuổi và nhu cầu của bê. Cùng đó, tập cho bê làm quen thức ăn tinh khi 3 ngày tuổi. Thức ăn tinh là thức ăn công nghiệp chuyên dùng hoặc tự chế đảm bảo chất lượng, giàu dinh dưỡng, thơm ngon, khô, mịn. Những lần ăn đầu chưa quen, chỉ cho bê ngửi rồi xoa ít vào mồm bê. Khi ăn quen cho thức ăn vào các xô, chậu và treo vào chuồng bê. Tăng dần lượng thức ăn tinh theo tuần tuổi và nhu cầu của bê, đến khi bê ăn được khoảng 1kg/ngày là cắt hoàn toàn việc dùng sữa nuôi bê.

Trong quá trình nuôi, phải cung cấp đầy đủ nước uống hàng ngày theo nhu cầu của bê. Nguồn nước uống phải đảm bảo sạch sẽ không nhiễm tạp chất, kim loại nặng. Mùa đông thời tiết lạnh cần cho bê uống nước ấm. Để nâng cao sức đề kháng cho bê cần bổ sung thêm một số thức ăn bổ sung như khoáng premix, vitamin… Vào những ngày nắng ấm, nên cho bê ra ngoài vận động, tắm nắng 1 – 2 giờ, giúp cho bê được hấp thụ Vitamin D; kích thích tiêu hóa và giúp cho hệ vận động phát triển.

Hàng ngày vệ sinh sạch sẽ chuồng, cũi, máng ăn, máng uống và thân thể bê, không để bê liếm mút lông nhau, theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của bê, theo dõi phát sinh bệnh tật… Thường xuyên quét dọn chuồng trại, vệ sinh máng ăn, máng uống tẩy uế cống rãnh, tắm trải cho bê sạch sẽ. Định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi bằng các hóa chất như: Benkocid, BKA, Han- Idodine, vôi bột….

Cát Tường (Theo báo Người chăn nuôi)