Người chăn nuôi cần làm gì khi bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại Việt Nam?

Theo Bộ NN&PTNT, tại Việt Nam đã phát hiện có 02 ổ Dịch tả lợn Châu Phi ở hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Khi phát hiện lợn bệnh, nghi bị bệnh, người chăn nuôi KHÔNG bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh; KHÔNG ĐIỀU TRỊ vì bệnh này không điều trị được, chưa có vắc xin.

Khuyến cáo cho người chăn nuôi

Đối với với hộ chăn nuôi, gia trại cần thường xuyên thực hiện vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh; có các biện pháp ngăn chặn các loại côn trùng, gặm nhấm vì chúng có thể mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác;

Không tham gia mua bán, vận chuyển, tiêu thụ bất kỳ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các loại sản phẩm thịt lợn bện;

Mua con giống rõ nguồn gốc; không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín, tốt nhất là không sử dụng;  Không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang theo mầm bệnh từ nơi khác vào.

Khi phát hiện lợn bệnh, nghi bị bệnh, KHÔNG bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh; KHÔNG ĐIỀU TRỊ vì bệnh này không điều trị được, chưa có vắc xin.

Không để những người bán cán, bán thuốc vào khu chuồng nuôi nếu chưa thực hiện sát trùng tiêu diệt mầm bệnh.

dich-ta-1

Xử lý ổ dịch bệnh DTLCP tại tỉnh Hưng Yên vào tháng 02/2019.

Đối với trang trại, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học; Yêu cầu tất cả cán bộ, công nhân kỹ thuật phải thực hiện nghiêm; có biệt pháp xử lý, sát trùng mọi ngương tiện, dụng cụ ra vào trang trại; có biện pháp ngăn chặn các loại côn trùng, gặm nhấm,…

Thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng khu vực nuôi, khu vực xung quanh; trên các tuyến đường trong và từ ngoài đi vào trại.

dich-ta-2

Các chốt kiểm dịch ta, vào địa phương có ổ dịch.

Khi có lợn bệnh, nghi bị bệnh phải báo chính quyền và cơ quan chuyên môn để lấy mẫu xác định nguyên nhân; không được bán chạy, giết mổ, vận chuyển từ nơi đang có bệnh đi bất kỳ nơi khác.

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam

Theo Bộ NN&PTNT, tại thành phố Hưng Yên, đã phát hiện tại hộ ông Dương Văn Vũ (xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Ngay khi nhận được thông tin, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung ương, địa phương và chính quyền các cấp của địa phương thực hiện ngay các biện pháp sau: Tiêu hủy toàn bộ số lợn của hộ chăn nuôi; Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao; Thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; Tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn; Tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch và có kết quả âm tính.

Tại huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), đã phát hiện tại hộ ông Lê Xuân Tình (xã Yên Hoà, Yên Mỹ) có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Ngay khi nhận được thông tin, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung ương, địa phương và chính quyền các cấp của địa phương thực hiện ngay các biện pháp sau: Tiêu hủy toàn bộ số lợn của hộ chăn nuôi; Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao; Thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; Tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn. Tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch và hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tại tỉnh Thái Bình đã phát hiện có một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Ngay khi nhận được thông tin, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung ương, địa phương và chính quyền các cấp của địa phương thực hiện ngay các biện pháp sau: Tiêu hủy toàn bộ số lợn của các hộ chăn nuôi; Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao; Thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; Tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn; Tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch và có kết quả âm tính.

Về trường hợp Đài Loan thông báo phát hiện xác vi rút Dịch tả lợn châu Phi trên thực phẩm của hành khách đến từ Việt Nam

Vừa qua, Cục Bảo vệ và kiểm tra sức khỏe Động Thực vật, Hội đồng nông nghiệp Đài Loan đã chính thức công bố thông tin phát hiện gien của vi rút Dịch tả lợn Châu Phi trên bánh sandwich kẹp thịt lợn của một hành khách (theo thông tin từ FAO đó là khách du lịch người Trung Quốc; còn theo Báo tin tức của Đài Loan đó là hành khách người Đài Loan và vị hành khách này đã bị cơ quan có thẩm quyền Đài Loan phạt 30.000 Tân Đài tệ) đến Đài Loan trên chuyến bay VJ 858 của hãng VietJet Air xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh đến sân bay Đài Nam của Đài Loan vào ngày 05/02/2019. Do đó, chưa thể kết luận thịt lợn có trong bánh sandwich của hành khách nêu trên là có nguồn gốc từ Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan của Đài Loan để làm rõ thông tin nêu trên.

TÂM AN (Tạp chí Chăn nuôi)