Nghiên cứu vaccine phòng bệnh tiêu chảy ở lợn

Dự án “Nghiên cứu công nghệ chế tạo vaccine phòng bệnh tiêu chảy thành dịch (PED) cho lợn nuôi trang trại” này sẽ được FIRST (Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ) tài trợ.

Dự án này dự kiến được thực hiện trong 34 tháng, tổng kinh phí đề xuất khoảng 3,4 triệu USD. FIRST tài trợ hơn 40%, phần còn lại là kinh phí đối ứng bằng tiền của nhóm hợp tác. (Nhóm hợp tác gồm 11 thành viên, do Công ty Đức Hạnh Marphavet đứng đầu; trong đó một đơn vị nghiên cứu là Học viện Nông nghiệp Việt Nam và 10 doanh nghiệp).

Sản phẩm nhóm hướng đến là nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa chủng vaccine PED cho lợn nuôi trang trại từ chủng virus được phân lập tại Việt Nam, nhằm thay thế vaccine nhập khẩu cùng loại, giúp giảm thiểu tổn thất do FED gây ra, đồng thời nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn. Đây cũng là một trong những dự án góp phần nâng cao năng lực cho nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất vaccine cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

tieu-chay-cap-tren-heo

Được biết, virus gây bệnh PED được phát hiện lần đầu tại châu Âu vào những năm 1970, sau đó lan sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Từ năm 2000, PED được phát hiện ở một số nước khu vực Đông Nam Á như Philippines, Thái Lan, Việt Nam. Theo đánh giá, lợn nuôi ở mọi lứa tuổi đều nhạy cảm với loại virus này. Do vậy, FED được coi là một trong những mối lo ngại lớn của các nhà chăn nuôi.

Nguồn: Báo Người chăn nuôi