LÀM SAO CAI SỮA CHO HEO CON HIỆU QUẢ NHẤT

Hiện nay, xu hướng nuôi giống cao sản và cai sữa sớm phổ biến. Cai sữa là giai đoạn quan trọng quyết định sự sinh trưởng cũng như sức khỏe của heo con sau này. Cai sữa đem đến nhiều stress cho heo con. Những stress này ảnh hưởng đến lượng TĂTN, sinh trưởng cũng như làm cho heo con dễ nhiễm bệnh. Làm sao để giúp heo con vượt qua giai đoạn nhạy cảm này?

Có 2 loại stress do cai sữa gây ra: thay đổi về tâm lý và sinh lý.

Stress tâm lý xảy ra do heo con bị tách mẹ, thay đổi điều kiện nuôi dưỡng.

Stress sinh lý xảy ra do cấu trúc và chức năng hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hàng rào miễn dịch còn yếu.

Stress có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến heo con: kém ăn, giảm kích thước lông nhung ruột, giảm tiết enzyme. Sự thay đổi đột ngột thức ăn là nguyên nhân gây ra tiêu chảy. Vì vậy hai thử thách lớn cần vượt qua là lượng TĂTN và bệnh tiêu chảy.

Làm sao để cải thiện lượng TĂTN khi cai sữa?

Trên hết, cần quản lý nghiêm ngặt với các nguyên tắc cơ bản: nhiệt độ chuồng nuôi, mật độ nuôi, chiều dài máng và khả năng tiếp cận máng ăn, uống của heo con, thông gió, ánh sáng, sao cho phù hợp nhất với heo con. Bên cạnh đó, duy trì điều kiện vệ sinh tốt là rất cần thiết, tuân thủ nguyên tắc an toàn vệ sinh chuồng trại.

Cần chú ý rằng lượng TĂTN trước cai sữa càng cao, thì lượng này sau cai sữa càng cao. Điều này tạo được nền tảng hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột.

Thức ăn tập ăn là thức ăn trao đổi giữa sữa mẹ và thức ăn rắn. Thức ăn cần được làm từ các nguyên lệu có chất lượng cao và dễ tiêu hóa: các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc chín…nguyên liệu cần được loại bỏ các tác nhân kháng dinh dưỡng và giàu các chất tạo hương vị (chất tạo mùi, đường, chất tạo ngọt, chiết xuất tinh dầu…).

imagesLượng TĂTN còn được cải thiện bởi các yếu tố như: dạng viên của thức ăn, thức ăn cần được thay mới nhiều lần trong ngày, thức ăn dạng lỏng…

Nguy cơ nào tiềm ẩn khi lượng TĂTN thấp?

Lượng TĂTN thấp ở tuần đầu cai sữa dẫn đến heo con bị yếu, sức đề kháng giảm, dễ viêm ở đường ruột. Heo con sau đó trở nên dễ nhiễm bệnh. Mầm bệnh colibacillus cũng như các mầm bệnh khác có điều kiện phát triển và gây bệnh.

Sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột có thể gây tiêu chảy, giảm sinh trưởng, thậm chí là chết. Tỷ lệ chết sau quá trình cai sữa khoảng 2%. Ngoài ra, các mầm bệnh vi khuẩn có thể gia tăng 5-7% trong cơ thể heo con.

Làm sao để tránh xảy ra tiêu chảy giai đoạn cai sữa?

Thông thường, chúng ta giảm tiêu chảy ở heo con bằng cách sử dụng kẽm oxit liều cao hoặc kháng sinh kích thích sinh trưởng. Nhưng vấn đề kháng thuốc của nhiều loại vi khuẩn hiện nay cũng như xu hướng quan tâm đến quyền động vật đã làm thay đổi cách thức này. Hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo sử dụng các chiết xuất thiên nhiên, chiết xuất tinh dầu cho heo con thay thế kháng sinh. Phương pháp này đã được kiểm chứng đem lại hiệu quả, góp phần giảm sử dụng kháng sinh trong thức ăn tập ăn.

Chiến lược là hạn chế tối đa sự sinh trưởng phát triển của vi khuẩn gây bệnh thay vì tiêu diệt hoàn toàn. Thực tế, vai trò của vi khuẩn không chỉ là chuyển hóa năng lượng và dinh dưỡng (quá trình lên men), mà chúng còn tham gia quá trình bảo vệ và chức năng miễn dịch trong cơ thể. Dựa vào cân bằng dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng mà thức ăn có thể ảnh hưởng tích cực đến vi khuẩn. Thức ăn thậm chí có thể thay đổi thể chất của vi khuẩn, ví dụ như giảm nồng độ protein hoặc cân bằng lại amino acid.

Nhìn chung, để cai sữa tốt cho heo con, cần tối đa hóa lượng TĂTN bằng cách sử dụng thức ăn tập ăn có chất lượng tốt, ngon miệng, thay thế sử dụng kháng sinh bằng cách sử dụng chiết xuất từ thực vật như: tinh dầu oregano, chiết xuất từ ớt, nghệ, tiêu, quế… , quản lý tốt khẩu vệ sinh.

L.N