Hệ đường ruột khỏe mạnh trong chăn nuôi lợn

Hệ đường ruột là yếu tố ảnh hưởng chính đến sức khỏe vật nuôi, quyết định hiệu quả chăn nuôi. Vi khuẩn có hại như E.coli có thể tồn tại lâu dài trong hệ tiêu hóa gây ra các bệnh tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa…làm giảm lượng thức ăn ăn vào, giảm tăng trọng, gây nhiều thiệt hại trong kinh tế.

Sức khỏe đường ruột tạo nên một trong những hoạt động phức tạp nhất có liên quan đến dinh dưỡng vật nuôi. Trong đường ruột, sự tồn tại của các vi sinh vật và sự cộng sinh giữa chúng là điều bí ẩn, phức tạp hơn những gì chúng ta đã nghiên cứu.

*Bề mặt hệ đường ruột

Diện tích tiếp xúc của ruột lớn hơn 300 lần so với bề mặt da, điều này mang lại lợi ích bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, đồng thời giúp tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng. Sự kết nối chặt chẽ giữa các đoạn với nhau giúp tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn, độc tố trong thức ăn. Một vài tác nhân stress có ảnh hưởng tiêu cự tới sự kết nối này, hậu quả dẫn đến sự xâm nhập của một số phân tử lớn như độc tố, tàn phá tế bào suy giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch tại đây. Sự trung lập hóa của các tế bào viêm phá hủy đáng kể các chất dinh dưỡng, cái mà đáng ra sử dụng cho sự sinh trưởng của vật nuôi, do đó hiệu quả chuyển hóa thức ăn bị giảm xuống. Mặc dù hoạt động của các chất kháng sinh kích thích sinh trưởng (AGPs) chưa được nghiên cứu đầy đủ, tuy nhiên có chứng cứ để tin rằng bên cạnh sự kiểm soát vi sinh vật, AGPs còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm các tế bào viêm, kết quả là tiết kiệm được năng lương tiêu hóa và cải thiện hiệu suất sinh trưởng.

Hệ vi sinh vật đường ruột có tới 1011 vi khuẩn gốc với hơn 500 loài khác nhau. Chúng cung cấp năng lượng và chất nền cho thành ruột, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại và cải thiện đáng kể chức năng của hệ miễn dịch đường ruột.

*Lợi ích của kháng sinh kích thích sinh trưởng (AGPs)

Khi sử dụng APGs trở nên phổ biến từ những năm 1950, đây là loại thuốc cho hầu hết các bệnh đường ruột, đem lại hiệu quả và kinh tế cho nhiều trang trại.

Với sự gia tăng mạnh của AGPs trong dinh dưỡng vật nuôi (60-80% sử dụng cho phòng, trị bệnh rối loạn tiêu hóa), năm 1990 các nhà khoa học và cộng đồng đã có các ý kiến tranh luận về việc gia tăng vi khuẩn kháng thuốc trên cả vật nuôi và con người. Đặc biệt, vào năm 2006, EU chính thức ban hành lệnh cấm sử dụng AGPs tại nhiều quốc gia. Rất nhiều nhà khoa học và các bác sỹ thú y đồng tình rằng sử dụng AGPs là một trong nhứng nguyên nhân gây ra tình trạng kháng thuốc.

Một dự án đã được tiến hành 3 năm trước bởi Viện nghiên cứu Innovads, cho ra đời sản phẩm giúp đảm bảo sức khỏe cho hệ tiêu hóa vật nuôi. Sản phẩm là chuỗi phức tạp bao gồm butyrate thế hệ mới nhất, với sự giải phóng từ từ và công nghệ bảo vệ, đảm bảo rằng các axit, chuỗi axit béo trung bình, tinh dầu, hợp chất chống viêm và các polyphenol được chuyển đến ruột và hoạt động theo cách mạnh mẽ, đem lại hiệu quả kháng khuẩn cao.

*Thử nghiệm tại ITALIA

          Tại một trang trại lợn thí nghiệm, thí nghiệm được tiến hành trên 3 lô:

Lô Đối chứng tích cực: 500ppm Amoxcicilin+120ppm Celestine+ 300ppm Zn0

Lô ĐC tiêu cực: 500ppm Amoxcicilin

Lô giảm kháng sinh: 500ppm Amoxcicilin+ 1kg sản phẩm butyrate mới

1 2

Kết quả cho thấy lô ĐC tiêu cực có năng suất giảm rõ rệt, tăng chi phí thuốc thú y. Trong khi lô giảm kháng sinh cho năng suất chăn nuôi cao, ngang bằng với lô ĐC tích cực, mà vẫn giảm đáng kể chi phí thuốc thú y.

Một thí nghiệm khác được tiến hành trên 400 lợn con chia thành 2 nhóm. Lô đối chứng không bổ sung so sánh với lô được bổ sung 1,5kg butyrate mới/Tấn TĂ trong vòng 30 ngày. Hiệu suất sinh trưởng được cải thiện rõ rệt, đồng thời bệnh tiêu hóa giảm đáng kể ở lô bổ sung so với lô đối chứng.

3

*Duy trì sức khỏe và hiệu suất chăn nuôi

Giải pháp giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, duy trì sức khỏe và năng suất vật nuôi là vấn đề không hề dễ dàng. Các nhà quản lý và dinh dưỡng phải liên kết với nhau để tìm ra biện pháp phù hợp nhất. Butyrate thế hệ mới được mong đợi trở thành một giải pháp giúp giảm lượng kháng sinh trong chăn nuôi, đẩy lùi nguy cơ kháng thuốc trên vi khuẩn.