Bốn tháng không phát hiện chất cấm Salbutamon trong các mẫu thịt

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong 4 tháng gần đây (từ tháng 7/2016-10/2016), Cục quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm.

Kết quả giám sát trên diện rộng do các cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 11 tháng của năm 2016 cho thấy, tỷ lệ mẫu thịt tươi vi phạm chất cấm Salbutamol là 1,27%, giảm so với năm 2015 (2,53%).

ttxvn_thit

Nhân viên thú y kiểm tra hộ kinh doanh thịt lợn tại chợ. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho biết, trong năm 2016, Bộ đã chỉ đạo các địa phương tổ chức phong trào nói không với chất cấm, trong đó có sự cam kết của người chăn nuôi, người sản xuất thức ăn chăn nuôi không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Đến nay, đã có 63/63 tỉnh đã thực hiện chương trình này với tổng số hơn 500.000 hộ chăn nuôi ký cam kết (kế hoạch ban đầu 100.000 hộ).

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi rà soát, điều chỉnh theo hướng từng bước cắt giảm dần số lượng các loại kháng sinh kích thích sinh trưởng trong chăn nuôi.

Trong chiến dịch kiểm soát kháng sinh trên thủy sản nuôi, Cục Thú y cũng phối hợp với các cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc đối với nhiều lô hàng nguyên liệu kháng sinh do các đơn vị nhập khẩu về cho lĩnh vực y tế nhưng buôn bán, tiêu thụ sai mục đích quy định. Qua đó phối hợp với cơ quan Bộ Y tế có biện pháp xử lý, quản lý chặt.

Theo Cục Thú y, đơn vị này cũng đang quyết liệt rà soát, loại bỏ dần số lượng thuốc thú y để thuận lợi cho công tác quản lý, đã cắt giảm khoảng 11% tên thuốc thú y và sẽ rà soát cắt giảm khoảng 500 tên sản phẩm/năm kể từ năm 2017.

Qua kết quả giám sát trên diện rộng NAFIQAD cũng công bố tỷ lệ mẫu rau, quả vi phạm chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép trong 11 tháng qua là 3,15%, giảm so với cùng kỳ năm 2015 (8,6%). Tuy nhiên, tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép là 2,8%, tăng so với cùng kỳ năm 2015 (0,89%)./.

P.V

(Theo Vietnam+)